Luận văn660.6 LE-MPhân lập chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. Có khả năng kháng khuẩn từ đất của một số đầm nuôi hải sản /
DDC
| 660.6 |
Tác giả CN
| Lê, Thị Tuyết Mai |
Nhan đề
| Phân lập chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. Có khả năng kháng khuẩn từ đất của một số đầm nuôi hải sản / Lê Thị Tuyết Mai; NHDKH: TS. Vũ Thị Bích Huyền |
Thông tin xuất bản
| H. : Trường Đại học Mở Hà Nội, 2024 |
Mô tả vật lý
| 65 tr. ; A4 |
Tùng thư
| Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trường Đại học Mở Hà Nội |
Tóm tắt
| MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
Phân lập các chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. từ đất vùng nuôi thuỷ sản và đánh giá tiềm
năng kháng vi khuẩn gây bệnh của các chủng xạ khuẩn phân lập, định hướng phát triển sản phẩm
probiotic cho tôm sú.
NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
1- Phân lập xạ khuẩn Streptomyces spp. từ các mẫu đất của đầm nuôi thủy sản.
2- Đánh giá sơ bộ khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh của các chủng Streptomyces spp. phân
lập được trong điều kiện in vitro và in vivo
3- Đánh giá đặc tính probiotic của các chủng tuyển chọn.
KẾT QUẢ: Đã nghiên cứu được
1. Phân lập được 40 mẫu xạ khuẩn từ mẫu thu thập ở 3 tỉnh trong đó sàng lọc được 20 mẫu có
khả năng kháng khuẩn. Định danh được 12 chủng Streptomyces sp. Đánh giá được một số
đặc điểm hình thái, sinh hóa và khả năng kháng một số chủng vi khuẩn của 12 chủng này.
2. Đánh giá được ảnh hưởng của Streptomyces sp. phân lập từ Thái Bình đối với chủng
V.parahaemolyticus và chủng V.harveyi trong điều kiện in vivo trên tôm sú.
3. Đánh giá đặc tính probiotic của hai chủng TBL1.3 và TBL1.6. Đã xác định được khả năng
sinh enzyme ngoại bào của 2 chủng này và một số chỉ tiêu tăng cường miễn dịch của 2
chủng này trên tôm sú
KẾT LUẬN:
1. Phân lập được 40 mẫu xạ khuẩn, sàng lọc được 20 mẫu có khả năng kháng khuẩn. Định
danh được 12 chủng Streptomyces sp. và đánh giá được một số đặc điểm hình thái, sinh
hóa và khả năng kháng khuẩn trên 12 chủng vi khuẩn.
2. Đánh giá hiệu quả của 8 chủng Streptomyces sp. phân lập từ Thái Bình trong đó 2 chủng
TBL1.3 và TBL1.6 cho khả năng tốt nhất.
3. Đã đánh giá được một số đặc tính probiotic của 2 chủng TBL1.3 và TBL1.6 có khả năng
sinh 3 enzyme ngoại bào (amylase, cellulase, protease), chỉ số tế bào máu tổng số, mức độ
gia tăng hoạt tính thực bào, mức độ gia tăng hoạt tính enzyme phenoloxidase cao. Hai
chủng này cũng thể hiện khả năng kích thích tăng trưởng cũng như giả hệ số chuyển hóa
thức ăn ở tôm thí nghiệm. Từ các kết quả trên cho thấy 2 chủng TBL1.3 và TBL1.6 có hoạt
tính probiotic |
Nguồn bổ sung
| Tài liệu nội sinh |
Từ khóa tự do
| Phân lập |
Từ khóa tự do
| kháng khuẩn |
Từ khóa tự do
| Chủng xạ khuẩn Streptomyces spp |
Từ khóa tự do
| đầm nuôi hải sản |
Địa chỉ
| 01Kho Luận văn(1): 01503166 |
|
000
| 00000nam#a2200000ui#4500 |
---|
001 | 81138 |
---|
002 | 7 |
---|
004 | B29FC011-9F1B-4DB0-9F6D-96B8EE748A61 |
---|
005 | 202404121640 |
---|
008 | 081223s2024 vm| vie |
---|
009 | 1 0 |
---|
039 | |y20240412164058|zdtmkhue |
---|
082 | |a660.6|bLE-M |
---|
100 | |aLê, Thị Tuyết Mai |
---|
245 | |aPhân lập chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. Có khả năng kháng khuẩn từ đất của một số đầm nuôi hải sản / |cLê Thị Tuyết Mai; NHDKH: TS. Vũ Thị Bích Huyền |
---|
260 | |aH. : |bTrường Đại học Mở Hà Nội, |c2024 |
---|
300 | |a65 tr. ; |cA4 |
---|
490 | |aBộ Giáo dục và Đào tạo; Trường Đại học Mở Hà Nội |
---|
520 | |aMỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
Phân lập các chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. từ đất vùng nuôi thuỷ sản và đánh giá tiềm
năng kháng vi khuẩn gây bệnh của các chủng xạ khuẩn phân lập, định hướng phát triển sản phẩm
probiotic cho tôm sú.
NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
1- Phân lập xạ khuẩn Streptomyces spp. từ các mẫu đất của đầm nuôi thủy sản.
2- Đánh giá sơ bộ khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh của các chủng Streptomyces spp. phân
lập được trong điều kiện in vitro và in vivo
3- Đánh giá đặc tính probiotic của các chủng tuyển chọn.
KẾT QUẢ: Đã nghiên cứu được
1. Phân lập được 40 mẫu xạ khuẩn từ mẫu thu thập ở 3 tỉnh trong đó sàng lọc được 20 mẫu có
khả năng kháng khuẩn. Định danh được 12 chủng Streptomyces sp. Đánh giá được một số
đặc điểm hình thái, sinh hóa và khả năng kháng một số chủng vi khuẩn của 12 chủng này.
2. Đánh giá được ảnh hưởng của Streptomyces sp. phân lập từ Thái Bình đối với chủng
V.parahaemolyticus và chủng V.harveyi trong điều kiện in vivo trên tôm sú.
3. Đánh giá đặc tính probiotic của hai chủng TBL1.3 và TBL1.6. Đã xác định được khả năng
sinh enzyme ngoại bào của 2 chủng này và một số chỉ tiêu tăng cường miễn dịch của 2
chủng này trên tôm sú
KẾT LUẬN:
1. Phân lập được 40 mẫu xạ khuẩn, sàng lọc được 20 mẫu có khả năng kháng khuẩn. Định
danh được 12 chủng Streptomyces sp. và đánh giá được một số đặc điểm hình thái, sinh
hóa và khả năng kháng khuẩn trên 12 chủng vi khuẩn.
2. Đánh giá hiệu quả của 8 chủng Streptomyces sp. phân lập từ Thái Bình trong đó 2 chủng
TBL1.3 và TBL1.6 cho khả năng tốt nhất.
3. Đã đánh giá được một số đặc tính probiotic của 2 chủng TBL1.3 và TBL1.6 có khả năng
sinh 3 enzyme ngoại bào (amylase, cellulase, protease), chỉ số tế bào máu tổng số, mức độ
gia tăng hoạt tính thực bào, mức độ gia tăng hoạt tính enzyme phenoloxidase cao. Hai
chủng này cũng thể hiện khả năng kích thích tăng trưởng cũng như giả hệ số chuyển hóa
thức ăn ở tôm thí nghiệm. Từ các kết quả trên cho thấy 2 chủng TBL1.3 và TBL1.6 có hoạt
tính probiotic |
---|
541 | |aTài liệu nội sinh |
---|
653 | |aPhân lập |
---|
653 | |akháng khuẩn |
---|
653 | |aChủng xạ khuẩn Streptomyces spp |
---|
653 | |ađầm nuôi hải sản |
---|
852 | |a01|bKho Luận văn|j(1): 01503166 |
---|
890 | |a1 |
---|
| |
Dòng |
Mã vạch |
Nơi lưu |
S.gọi Cục bộ |
Phân loại |
Bản sao |
Tình trạng |
Thành phần |
1
|
01503166
|
Kho Luận văn
|
660.6 LE-M
|
Luận văn
|
1
|
|
|
1 of 1
|
|
Không có liên kết tài liệu số nào
|
|
|
|