Luận văn
660.6 LE-M
Phân lập chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. Có khả năng kháng khuẩn từ đất của một số đầm nuôi hải sản /
DDC 660.6
Tác giả CN Lê, Thị Tuyết Mai
Nhan đề Phân lập chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. Có khả năng kháng khuẩn từ đất của một số đầm nuôi hải sản / Lê Thị Tuyết Mai; NHDKH: TS. Vũ Thị Bích Huyền
Thông tin xuất bản H. : Trường Đại học Mở Hà Nội, 2024
Mô tả vật lý 65 tr. ; A4
Tùng thư Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trường Đại học Mở Hà Nội
Tóm tắt MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU Phân lập các chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. từ đất vùng nuôi thuỷ sản và đánh giá tiềm năng kháng vi khuẩn gây bệnh của các chủng xạ khuẩn phân lập, định hướng phát triển sản phẩm probiotic cho tôm sú. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 1- Phân lập xạ khuẩn Streptomyces spp. từ các mẫu đất của đầm nuôi thủy sản. 2- Đánh giá sơ bộ khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh của các chủng Streptomyces spp. phân lập được trong điều kiện in vitro và in vivo 3- Đánh giá đặc tính probiotic của các chủng tuyển chọn. KẾT QUẢ: Đã nghiên cứu được 1. Phân lập được 40 mẫu xạ khuẩn từ mẫu thu thập ở 3 tỉnh trong đó sàng lọc được 20 mẫu có khả năng kháng khuẩn. Định danh được 12 chủng Streptomyces sp. Đánh giá được một số đặc điểm hình thái, sinh hóa và khả năng kháng một số chủng vi khuẩn của 12 chủng này. 2. Đánh giá được ảnh hưởng của Streptomyces sp. phân lập từ Thái Bình đối với chủng V.parahaemolyticus và chủng V.harveyi trong điều kiện in vivo trên tôm sú. 3. Đánh giá đặc tính probiotic của hai chủng TBL1.3 và TBL1.6. Đã xác định được khả năng sinh enzyme ngoại bào của 2 chủng này và một số chỉ tiêu tăng cường miễn dịch của 2 chủng này trên tôm sú KẾT LUẬN: 1. Phân lập được 40 mẫu xạ khuẩn, sàng lọc được 20 mẫu có khả năng kháng khuẩn. Định danh được 12 chủng Streptomyces sp. và đánh giá được một số đặc điểm hình thái, sinh hóa và khả năng kháng khuẩn trên 12 chủng vi khuẩn. 2. Đánh giá hiệu quả của 8 chủng Streptomyces sp. phân lập từ Thái Bình trong đó 2 chủng TBL1.3 và TBL1.6 cho khả năng tốt nhất. 3. Đã đánh giá được một số đặc tính probiotic của 2 chủng TBL1.3 và TBL1.6 có khả năng sinh 3 enzyme ngoại bào (amylase, cellulase, protease), chỉ số tế bào máu tổng số, mức độ gia tăng hoạt tính thực bào, mức độ gia tăng hoạt tính enzyme phenoloxidase cao. Hai chủng này cũng thể hiện khả năng kích thích tăng trưởng cũng như giả hệ số chuyển hóa thức ăn ở tôm thí nghiệm. Từ các kết quả trên cho thấy 2 chủng TBL1.3 và TBL1.6 có hoạt tính probiotic
Nguồn bổ sung Tài liệu nội sinh
Từ khóa tự do Phân lập
Từ khóa tự do kháng khuẩn
Từ khóa tự do Chủng xạ khuẩn Streptomyces spp
Từ khóa tự do đầm nuôi hải sản
Địa chỉ 01Kho Luận văn(1): 01503166
000 00000nam#a2200000ui#4500
00181138
0027
004B29FC011-9F1B-4DB0-9F6D-96B8EE748A61
005202404121640
008081223s2024 vm| vie
0091 0
039|y20240412164058|zdtmkhue
082 |a660.6|bLE-M
100 |aLê, Thị Tuyết Mai
245 |aPhân lập chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. Có khả năng kháng khuẩn từ đất của một số đầm nuôi hải sản / |cLê Thị Tuyết Mai; NHDKH: TS. Vũ Thị Bích Huyền
260 |aH. : |bTrường Đại học Mở Hà Nội, |c2024
300 |a65 tr. ; |cA4
490 |aBộ Giáo dục và Đào tạo; Trường Đại học Mở Hà Nội
520 |aMỤC TIÊU NGHIÊN CỨU Phân lập các chủng xạ khuẩn Streptomyces spp. từ đất vùng nuôi thuỷ sản và đánh giá tiềm năng kháng vi khuẩn gây bệnh của các chủng xạ khuẩn phân lập, định hướng phát triển sản phẩm probiotic cho tôm sú. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 1- Phân lập xạ khuẩn Streptomyces spp. từ các mẫu đất của đầm nuôi thủy sản. 2- Đánh giá sơ bộ khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh của các chủng Streptomyces spp. phân lập được trong điều kiện in vitro và in vivo 3- Đánh giá đặc tính probiotic của các chủng tuyển chọn. KẾT QUẢ: Đã nghiên cứu được 1. Phân lập được 40 mẫu xạ khuẩn từ mẫu thu thập ở 3 tỉnh trong đó sàng lọc được 20 mẫu có khả năng kháng khuẩn. Định danh được 12 chủng Streptomyces sp. Đánh giá được một số đặc điểm hình thái, sinh hóa và khả năng kháng một số chủng vi khuẩn của 12 chủng này. 2. Đánh giá được ảnh hưởng của Streptomyces sp. phân lập từ Thái Bình đối với chủng V.parahaemolyticus và chủng V.harveyi trong điều kiện in vivo trên tôm sú. 3. Đánh giá đặc tính probiotic của hai chủng TBL1.3 và TBL1.6. Đã xác định được khả năng sinh enzyme ngoại bào của 2 chủng này và một số chỉ tiêu tăng cường miễn dịch của 2 chủng này trên tôm sú KẾT LUẬN: 1. Phân lập được 40 mẫu xạ khuẩn, sàng lọc được 20 mẫu có khả năng kháng khuẩn. Định danh được 12 chủng Streptomyces sp. và đánh giá được một số đặc điểm hình thái, sinh hóa và khả năng kháng khuẩn trên 12 chủng vi khuẩn. 2. Đánh giá hiệu quả của 8 chủng Streptomyces sp. phân lập từ Thái Bình trong đó 2 chủng TBL1.3 và TBL1.6 cho khả năng tốt nhất. 3. Đã đánh giá được một số đặc tính probiotic của 2 chủng TBL1.3 và TBL1.6 có khả năng sinh 3 enzyme ngoại bào (amylase, cellulase, protease), chỉ số tế bào máu tổng số, mức độ gia tăng hoạt tính thực bào, mức độ gia tăng hoạt tính enzyme phenoloxidase cao. Hai chủng này cũng thể hiện khả năng kích thích tăng trưởng cũng như giả hệ số chuyển hóa thức ăn ở tôm thí nghiệm. Từ các kết quả trên cho thấy 2 chủng TBL1.3 và TBL1.6 có hoạt tính probiotic
541 |aTài liệu nội sinh
653 |aPhân lập
653 |akháng khuẩn
653 |aChủng xạ khuẩn Streptomyces spp
653 |ađầm nuôi hải sản
852|a01|bKho Luận văn|j(1): 01503166
890|a1
Dòng Mã vạch Nơi lưu S.gọi Cục bộ Phân loại Bản sao Tình trạng Thành phần
1 01503166 Kho Luận văn 660.6 LE-M Luận văn 1
  1 of 1 
Không có liên kết tài liệu số nào