Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Khoa học quốc tế về Công nghệ tiến tiến trong Truyền thông năm 2022

Từ ngày 20/10 đến 22/10, Trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp với Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam và IEEE tổ chức Hội nghị Khoa học quốc tế về Công nghệ tiên tiến trong Truyền thông năm 2022 (ATC  2022). Theo đó, ATC – 2022 lần thứ 15 thu hút 408 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia.

Hội nghị thu hút nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham gia

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông – Phan Tâm đánh giá cao hoạt động khoa học của Hiệp hội Vô tuyến điện tử Việt Nam, đặc biệt là công tác chuẩn bị của Trường Đại học Mở Hà Nội và các bên liên quan để tổ chức ATC 2022. Sau một thời gian dài diễn ra đại dịch Covid, ATC đã trở lại với hình thức trực tiếp cùng một lượng lớn các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế đăng ký tham gia, thể hiện sự quan tâm không nhỏ đối với ATC.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông – Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị

“Việt Nam đang trong năm đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới chính phủ số, kinh tế số và xã hội số nên những đóng góp của các nhà khoa học trong lĩnh vực điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin là rất đáng quý. Hội nghị ATC này diễn ra trong giai đoạn vô cùng ý nghĩa, chỉ hai tuần sau ngày diễn ra Chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông cảm ơn Hiệp hội Vô tuyến – Điện tử, Trường Đại học Mở Hà Nội và IEEE đã tổ chức sự kiện này”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Phan Tâm nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc, TS Trần Đức Lai – Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam cho biết, Hội nghị Quốc tế về Công nghệ Tiên tiến trong Truyền thông (ATC) là hội nghị thường niên kể từ năm 2008, do Hiệp hội Vô tuyến & Điện tử Việt Nam (REV) và Hiệp hội Truyền thông IEEE (IEEE ComSoc) đồng tổ chức. Mục tiêu của Hội nghị gồm: tạo dựng diễn đàn quốc tế cho các nhà khoa học và kỹ sư Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực điện tử, truyền thông và các lĩnh vực liên quan; thu thập các nghiên cứu có chất lượng cao. Năm 2022, hội nghị ATC được tổ chức tại Hà Nội - thủ đô lịch sử ngàn năm văn hiến của Việt Nam, do Trường Đại học Mở Hà Nội (HOU) đăng cai tổ chức từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 10 năm 2022. Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kể từ  khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

TS Trần Đức Lai  Chủ tịch Hội Vô tuyến  Điện tử Việt Nam phát biểu khai mạc

“Hội nghị ATC – 2022 bao gồm nhiều chủ đề, từ lý thuyết truyền thông đến mạch và hệ thống cho các ứng dụng thông tin và truyền thông. Đây là diễn đàn thân thiện và cởi mở để các nhà khoa học, chuyên gia thảo luận và chia sẻ những ý tưởng mới, kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển và kết quả trong việc phát triển các hệ thống, sản phẩm và công nghệ như dịch vụ truyền thông, hệ thống truyền thông đa phương tiện, mạng doanh nghiệp, phát sóng kỹ thuật số, không dây và hệ thống truyền thông quang học…cùng với Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi kỹ thuật số. Đặc biệt, năm nay hội nghị gồm các phiên đặc biệt về Những tiến bộ trong truyền thông không dây B5G/6G, Học máy cho các mạng tương lai và hệ thống IoT, công nghệ Blockchain, điều này sẽ trở thành cơ sở vững chắc để truyền cảm hứng cho sự phát triển và hợp tác trong tương lai”, TS Trần Đức Lai nhấn mạnh.

PGS. TS Nguyễn Thị Nhung  Hiệu trưởng chúc cho Hội nghị thành công tốt đẹp

Phát biểu tại Hội nghị, PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, Hội nghị lần này đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo các nhà khoa học trên thế giới trong lĩnh vực điện tử và công nghệ thông tin; 130 bài tham luận của 408 tác giả ở 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được gửi về cho ban tổ chức, 58,5% tham luận được chấp nhận đăng trong kỷ yếu và trình bày tại hội nghị. Đây là một con số thực sự ấn tượng đối với một hội thảo khoa học mang tính chuyên ngành.

“Với sự chuẩn bị chuyên nghiệp, khoa học, đạt tiêu chuẩn quốc tế và sự tham gia tích cực của cộng đồng các nhà khoa học liên quan đến chủ đề của hội nghị, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng sự kiện này đã mở ra cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và sinh viên cơ hội để chia sẻ kiến ​​thức, chia sẻ những hướng nghiên cứu mới, mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hướng tới các giá trị phục vụ cộng đồng ở mỗi quốc gia và trên thế giới. Điều này hoàn toàn phù hợp với tôn chỉ hoạt động của những người làm khoa học, cũng như triết lý đào tạo của Trường Đại học Mở Hà Nội: Mở Cơ hội – Mở Trái tim – Mở Trí Tuệ – Mở Tầm nhìn - Mở Tương lai", PGS TS Nguyễn Thị Nhung nhấn mạnh.

Hình ảnh diễn giả trình bày tham luận tại Hội nghị

ATC 2022 nhận được 130 bài tham luận của 408 tác giả đến từ 22 quốc gia với nhiều chủ đề từ lý thuyết truyền thông đến mạch và hệ thống cho các ứng dụng thông tin và truyền thông. Trải qua quá trình phản biện nghiêm túc bởi các nhà khoa học trong và ngoài nước, Hội nghị đã thông qua 87 báo cáo, tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các diễn giả. Các báo cáo, tham luận phản ánh sự đa dạng của hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin sẽ lần lượt được thuyết trình tại Hội nghị.

Thay mặt cho Lãnh đạo Trường Đại học Mở Hà Nội, PGS TS Nguyễn Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tich Hội đồng Trường tin tưởng rằng, từ Hội nghị này, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều ý tưởng mới, tạo dựng các mối quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học, các cơ sở giáo dục đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp để có thể tạo ra các giải pháp công nghệ mới vì một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ mai sau. 

PGS TS Nguyễn Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu

"Thay mặt cho Trường Đại học Mở Hà Nội, tôi xin chân thành cảm ơn sự tin tưởng của the Radio & Electronics Association of Vietnam (REV), the IEEE Communications Society (IEEE ComSoc) đã trao cho chúng tôi cơ hội tổ chức Hội nghị khoa học này. Xin cảm ơn tất cả các bạn với những đóng góp cho sự thành công của Hội nghị bằng chất lượng của các tham luận, thảo luận; xin cảm ơn các chuyên gia thầm lặng trong công tác thẩm định, phản biện các báo cáo khoa học. Xin cảm ơn Ban tổ chức Hội nghị, các bạn đã tận tâm, tận lực, hợp tác tuyệt vời để làm nên tính chuyên nghiệp của sự kiện này", PGS TS Nguyễn Mai Hương bày tỏ.

Đại diện Ban Tổ chức  trao cờ đăng cai tổ chức ATC  2023 cho Đại học Đà Nẵng

Hội nghị ATC được khởi đầu năm 2008 và trở thành một sự kiện khoa học lớn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới cho cộng đồng các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin. Sự thành công của Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển các hệ thống, sản phẩm và công nghệ như dịch vụ truyền thông cá nhân, hệ thống truyền thông đa phương tiện, mạng doanh nghiệp, phát sóng kỹ thuật số, không dây và hệ thống truyền thông quang học…cùng với Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi kỹ thuật số ở hiện tại và tương lai.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị