Tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ thư viện năm 2023

Ngày 31/8, Thư viện Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức buổi tập huấn với chủ đề “Nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ Thư viện” cho các cán bộ kiêm nhiệm thư viện Khoa, Viện, Trung tâm đào tạo của Nhà trường.

TS Dương Thăng Long – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Phát biểu tại chương trình, TS Dương Thăng Long – Phó Hiệu trưởng cho biết: Công nghệ thông tin càng phát triển càng đặt ra nhiều thách thức cho ngành thông tin thư viện. Hơn bao giờ hết, việc nâng cao chất lượng phục vụ người học ở Thư viện Trường Đại học Mở Hà Nội luôn phải tự đổi mới chính mình để bắt kịp thời đại. Chính vì lẽ đó, vai trò và nhiệm vụ của người làm công tác thư viện càng trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Để đáp ứng được với thực tiễn nghề nghiệp và sự phát triển của xã hội, đòi hỏi người làm công tác thư viện phải có đủ năng lực để lĩnh hội, tư vấn và hỗ trợ người học.

“Với vai trò quan trọng trong việc cung cấp tài liệu cho cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên, trong thời gian tới Thư viện Nhà trường sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người học để ngày càng thu hút được đông đảo số lượng bạn đọc”, TS Dương Thăng Long tin tưởng.

ThS Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Thư viện truyền đạt, chia sẻ nội dung các chuyên đề tại buổi tập huấn

Lớp tập huấn được đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung, với sự chia sẻ, giới thiệu của các chuyên gia, diễn giả nhiều kinh nghiệm trong công tác thư viện, trong đó tập trung vào 06 chuyên đề: Hướng dẫn khai thác cơ sở dữ liệu trực tuyến quốc gia về khoa học và công nghệ; Tổ chức thực hiện kế hoạch phục vụ bạn đọc tại phòng đọc khu giảng đường năm học 2023 – 2024; Giới thiệu và tiếp cận thông tư 14/2023/TT-BGDĐT QĐ tiêu chuẩn thư viện cơ sở đại học; Tổ chức rà soát tài liệu trong kho thư viện với đề cương chi tiết học trong CTĐT cải tiến năm 2023; Hướng dẫn đề xuất tài liệu bắt buộc và tham khảo; Triển khai kế hoạch dự án đọc “Cuốn sách tôi yêu”.

ThS Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Thư viện, Trường Đại học Mở Hà Nội chia sẻ: Nhận thức được đầy đủ vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác phục vụ bạn đọc, trong những năm qua Thư viện Trường Đại học Mở Hà Nội đã không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc. Vốn tài liệu mới thường xuyên được bổ sung, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư…Cùng với việc đổi mới các loại hình phục vụ người học, trong những năm gần đây thư viện đã số hóa hàng nghìn tài liệu và được đồng bộ đưa vào dữ liệu thư viện số. Chính vì vậy, mà thư viện ngày càng thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên đến thăm quan, học tập, nghiên cứu.

Các cán bộ kiêm nhiệm công tác thư viện chụp hình lưu niệm tại buổi tập huấn

Kết thúc buổi tập huấn, các chuyên đề đã được truyền đạt một cách khoa học, kết hợp nhuần nhuyễn hợp lý giữa các quy định và thực tế, qua đó giúp cho các cán bộ thư viện tiếp thu các nội dung tập huấn đảm bảo về mặt chất lượng và hiệu quả. Thay mặt cho tập thể những người làm công tác Thư viện tại Trường Đại học Mở Hà Nội, ThS Nguyễn Thị Thanh Nhàn gửi lời cảm ơn đến các quý thầy, cô đã dành thời gian tham dự và hy vọng các lớp tập huấn sẽ đem lại kết quả hữu ích cho quý thầy cô nói riêng và tất cả các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Nhà trường nói chung trong quá trình tìm kiếm, khai thác sử dụng Thư viện Trường trong thời gian tới.

Nguồn: https://hou.edu.vn