Bị thư viện phạt hơn 2.000 USD vì trả sách muộn… 65 năm
Ông Jay Tidmarsh - cựu học sinh trường trung học Taunton (Anh) đã trả lại cuốn sách cho thư viện trường cũ và kèm theo đó là mức phạt gần 2.000 USD vì muộn 65 năm.
Ông Jay Tidmarsh cầm quyển sách mượn thư viện sau 65 năm để quên trên giá sách ở nhà.

Cựu học sinh trường quý tộc Taunton, Jay Tidmarsh (82 tuổi) đã tình cờ tìm thấy bản in quyển “Ashenden” của tác giả W. Somerset Maughan bị lãng quên từ lâu khi dọn dẹp lại giá sách của mình. Sau khi mở bìa sách, ông đã phát hiện ra tem của trường học dán ở bên trong.

Ông mượn cuốn sách này từ năm 1950 khi còn là học sinh của trường trung học Taunton, hạt Somerset (Anh) và đã quên không đem trả.

Ông Jay từng là một doanh nhân và đô đốc hạt Bristol từ năm 1996 đến 2007, đã quyết định trả lại quyển sách cùng với 2.262 USD quyên góp cho thư viện trường học.

Ông cho biết: “Tôi không biết tại sao nhưng tình cờ khi mở bìa sách ra, tôi đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy dòng chữ in bên trong ‘Tài sản của trường Taunton’. Tôi nghĩ rằng mình nên làm một việc tử tế, trả lại quyển sách và cả tiền phạt nữa”.

Vợ chồng ông đã quay trở lại trường cũ (nơi có mức học phí gần 50.000 USD/ năm), trả lại cuốn sách và được Chủ tịch Hội đồng quản trị của trường là Jane Barrie mời dùng bữa trưa để thể hiện lòng tôn trọng.

Ông Neil Longstreet - Giám đốc Quỹ của trường Taunton cho biết: “Ông Jay là một nhà tài trợ đáng quý của Quỹ. Chúng tôi rất vui khi ông ấy trả lại sách cho thư viện cùng với một khoản tiền lớn để trả cho mức phạt tương đương sau gần 65 năm. Cảm kích trước hành động của ông Jay, tôi xin thông báo sẽ miễn phạt cho tất cả các cựu học sinh trường Taunton vẫn còn giữ sách của thư viện ở nhà. Nếu làm vậy, chúng ta có thể gây thêm nhiều quỹ hơn nữa để phát triển thư viện”.

“Ashenden” là một bộ sưu tập gồm các truyện ngắn viết về một điệp viên quý ông - nhân vật được cho là đã ảnh hưởng tới một loạt tiểu thuyết James Bond của tác giả Ian Fleming sau này.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Huỳnh Linh

nguồn http://infonet.vn/