Tập huấn nâng cao chất lượng công tác phục vụ bạn đọc năm 2021

Với mong muốn nâng cao chất lượng công tác phục vụ bạn đọc, Thư viện Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ thư viện với hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn trong bối cánh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra phức tạp.

ThS Nguyễn Thị Thanh Nhàn – PGĐ Thư viện báo cáo hoạt động thư viện và định hướng phát triển

Tại buổi tập huấn, ThS Nguyễn Thị Thanh Nhàn – PGĐ Thư viện cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Nhà trường và nỗ lực của các đơn vị, cán bộ phụ trách thư viện, trong thời gian qua, công tác nghiệp vụ thư viện đã có những bước chuyển biến tích cực, đáp ứng kịp thời nhu cầu của bạn đọc, nhất là nhu cầu tài liệu phục vụ các chương trình đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Bên cạnh đó, ThS Nguyễn Thị Thanh Nhàn nêu ra một số vấn đề cụ thể về bản quyền số hóa tài liệu và việc sử dụng tài liệu số tại thư viện…những vướng mắc và giải pháp tháo gỡ.

TS Dương Thăng Long – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Với tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp, TS Dương Thăng Long – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đề nghị các học viên tham gia lớp tập huấn phải thực hiện tốt các yêu cầu về công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm trong học tập, thực hiện nghiêm nội quy lớp tập huấn, chú ý lắng nghe, tiếp thu đầy đủ nội dung các chuyên đề. TS Dương Thăng Long tin tưởng, Thư viện – Trường Đại học Mở Hà Nội luôn luôn đổi mới hoạt động, phục vụ được tối đa nhu cầu của bạn đọc để cùng nâng cao chất lượng trong đào tạo, học tập và nghiên cứu khoa học. Mỗi cán bộ thư viện cần liên tục cập nhật kiến thức mới trong hoạt động nghiệp vụ thư viện để thu hút nhiều bạn đọc hơn nữa đến với Thư viện, đưa Thư viện trở thành "điểm hẹn" tri thức của nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên.

Chuyên gia hướng dẫn một số giải pháp toàn diện cho thư viện

Tại lớp tập huấn, học viên được truyền đạt và nghiên cứu các nội dung thiết thực như: Hướng dẫn triển khai bộ CSDL trong thư viện điện tử dùng chung; Hướng dẫn Marketing thư viện, Quảng bá thư viện đến với người học; Hướng dẫn kiểm kê trên phần mềm, Hướng dẫn thanh lý trên phần mềm, Hướng dẫn biên tập tạp chí trên phần mềm; Hướng dẫn báo cáo online, tăng cường công tác phục vụ bạn đọc…Các chuyên đề được truyền đạt một cách khoa học giúp cho các cán bộ thư viện dễ dàng tiếp thu các nội dung tập huấn, đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Học viên lớp tập huấn nhận giấy chứng chỉ từ ban tổ chức qua hình thức trực tuyến

Sau 02 ngày tập huấn nghiêm túc, các học viên tham gia đều đạt kết quả tốt trong bài kiểm tra. Thay mặt ban tổ chức đợt tập huấn ThS Nguyễn Thị Thanh Nhàn trao giấy chứng nhận của Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội cho các học viên hoàn thành chương trình tập huấn với những kiến thức nghiệp vụ về kỹ năng quản lý thư viện trong thời kỳ chuyển đổi số; kỹ năng phục vụ bạn đọc bằng các ứng dụng khoa học công nghệ vào tổ chức hoạt động thư viện.

(Trung tâm Thông tin và Truyền thông)