Khai mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 13 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Mở Hà Nộ

Ngày 20/5, Trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khai mạc hoạt động khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 13 chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành: Công nghệ thông tin, Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Công nghệ điều khiển và tự động hoá, Luật, Luật Quốc tế, Kiến trúc, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung quốc, Kế toán, Thương mại Điện tử, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành.

Tham dự khai mạc có PGS TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS Tạ Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội; GS TS Nguyễn Hữu Đức – Trưởng đoàn cùng các thành viên của Đoàn Đánh giá ngoài. Về phía Trường Đại học Mở Hà Nội có PGS TS Nguyễn Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng cùng các Phó Hiệu trưởng; đại diện Hội đồng tự đánh giá; lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường và đại diện cán bộ, giảng viên tham gia vào công tác phối hợp, hỗ trợ.

PGS TS Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu chào mừng

Phát biểu tại chương trình, PGS TS Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết: Bảo đảm chất lượng giáo dục luôn là công tác ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển của Nhà trường. Các chính sách chất lượng của Trường đã được ban hành và thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Từ năm 2018, Trường Đại học Mở Hà Nội đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Đến nay, Nhà trường đã có những thay đổi tích cực theo hướng đồng bộ và chuyên nghiệp.

PGS TS Nguyễn Mai Hương nhấn mạnh: Việc thực hiện đánh giá ngoài chương trình đào tạo là cơ hội để toàn thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên cùng tiến hành rà soát, nhìn nhận và đánh giá hiệu quả các hoạt động một cách toàn diện. Từ kết quả đánh giá, Nhà trường sẽ có cơ sở khoa học để tiếp tục hoàn thiện chương trình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng như cầu của thị trường lao động chất lượng cao.

TS Tạ Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu khai mạc

Khai mạc chương trình, TS Tạ Thị Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Trường Đại học Mở Hà Nội đã tin tưởng, tiếp tục lựa chọn Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị thực hiện đánh giá ngoài đối với 13 chương trình đào tạo trình độ đại học của Nhà trường. Đồng thời nhấn mạnh: Kiểm định chất lượng là một cơ chế quan trọng để đảm bảo chất lượng giáo dục, giúp Nhà trường có giải pháp cụ thể để cải tiến, nâng cao chất lượng quản trị, điều hành, đảm bảo chất lượng các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Bên cạnh đó, TS Tạ Thị Thu Hiền cho biết cam kết của Trung tâm trong việc thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tính khách quan, công tâm trong đánh giá các chương trình đào tạo, qua đó giúp cho Trường Đại học Mở Hà Nội có cái nhìn rõ ràng hơn về thực trạng của Nhà trường nói chung và của các chương trình đào tạo được đánh giá nói riêng, từ đó có các giải pháp hữu hiệu nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của người học trong thời gian tới.

PGS TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo

ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của tập thể sư phạm Trường Đại học Mở Hà Nội trong thời gian qua

PGS TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực nâng cao uy tín, chất lượng giáo dục của Trường Đại học Mở Hà Nội trong thời gian vừa qua. Đồng thời cho rằng, trong thời gian tới, Trường Đại học Mở Hà Nội cần tiếp tục đổi mới giáo dục theo hướng hình thành và phát triển năng lực cho người học, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, kiểm tra và đánh giá để mang lại lợi ích tốt nhất cho người học. Cục trưởng nhận định, Trường Đại học Mở Hà Nội là cơ sở giáo dục hàng đầu trong giáo dục mở và đào tạo trực tuyến, bởi vậy, Trường cần tiếp tục phát huy thế mạnh này để mang cơ hội học tập đến với nhiều người hơn nữa.

PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng giới thiệu khái quát về Trường Đại học Mở Hà Nội và các chương trình đào tạo

Tại chương trình, PGS TS Nguyễn Thị Nhung đã giới thiệu những nét tổng quan về Nhà tường và những nét nổi bật của 13 chương trình đào tạo được đánh giá. Hiệu trưởng nhấn mạnh, qua 30 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên Nhà trường cam kết theo đuổi các giá trị cốt lõi: Tự chủ toàn diện - Công nghệ hiện đại - Dịch vụ hoàn hảo - Kết nối rộng mở; đồng thời hiện thực hóa triết lý đào tạo gắn với 5 chữ Mở: Mở cơ hội - Mở trái tim - Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn - Mở tương lai. Định hướng phát triển đến năm 2035, Trường Đại học Mở Hà Nội trở thành đại học hàng đầu về giáo dục, đào tạo mở, từ xa trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam; đạt tiêu chuẩn chất lượng khu vực và tiệm cận thế giới; là nòng cốt trong xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.

 Bên cạnh đó, PGS TS Nguyễn Thị Nhung bày tỏ tin tưởng với những kinh nghiệm và chuyên môn của các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm định chất lượng của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.  Cùng với sự nỗ lực, nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm của các đơn vị trong Nhà trường, Đoàn đánh giá ngoài sẽ giúp Nhà trường xác định được các hoạt động cần cải thiện cũng như đưa ra các khuyến nghị hữu ích cho việc khắc phục, nâng cao chất lượng giáo dục, qua đó khẳng định chất lượng, uy tín và thương hiệu của Trường Đại học Mở Hà Nội.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại chương trình

Hoạt động khảo sát chính thức 13 chương trình đào tạo của Trường được tiến hành từ ngày 20/5 đến ngày 28/5/2023. Sau phiên khai mạc, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài sẽ triển khai các nghiệp vụ đánh giá, nghiên cứu các hồ sơ minh chứng và làm việc trực tiếp với các bên liên quan, tiến hành phỏng vấn đại diện đơn vị sử dụng lao động, cán bộ quản lý, giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên.

Một số hình ảnh làm việc đầu tiên tại đợt khảo sát chính thức các chương trình đào tạo (đợt I):