Thư viện Quốc hội tổ chức Tọa đàm Sách số và đọc sách trong thời đại công nghệ số

Hưởng ứng ngày sách Việt Nam, sáng 21/4, tại Nhà Quốc hội, Thư viện Quốc hội đã tổ chức buổi Tọa đàm Sách số và đọc sách trong thời đại công nghệ số. Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội TS Nguyễn Sĩ Dũng chủ trì buổi Tọa đàm.

 

 

 

                                                                                                         Ảnh: Đình Nam

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội TS Nguyễn Sĩ Dũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức buổi tọa đàm về Sách số và đọc sách trong thời đại công nghệ số của Thư viện Quốc hội. Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, đây là buổi tọa đàm có ý nghĩa thiết thực đối với Thư viện Quốc hội trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay. Trong bối cảnh công nghệ số đang phát triển nhanh chóngmô hình sách số và thư viện điện tử là xu thế tất yếu không thể tránh khỏi. Đây cũng chính là mô hình mà Thư viện Quốc hội đang hướng đến với mục đích phục vụ tốt nhất bạn đọc của Thư viện Quốc hội; giúp các đại biểu Quốc hội và các độc giả tiếp nhận thông tin, đọc sách từ thư viện một cách nhanh nhất, tiết kiệm thời gian nhất và mang lại hiệu quả cao nhất.

Phó chủ nhiệm Nguyễn Sĩ Dũng đánh giá, sách điện tử có rất nhiều ưu điểm: bảo vệ môi trường, giúp độc giả tiết kiệm thời gian và chi phí, chúng ta còn có thể sửa chữa thông tin, bổ sung hình ảnh sao cho phù hợp với người sử dụng mà không cần các bước in ấn lại như sách in… Tuy nhiên, việc tiếp nhận công nghệ mới đó ra sao và bằng phương thức nào là vấn đề cần được quan tâm thảo luận. Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng mong muốn các đại biểu tham dự tọa đàm chia sẻ những kinh nghiệm hay trong việc sử dụng và xây dựng mô hình sách số và thư viện điện tử.

 

 

 

Thảo luận về những tác động của sách số đến văn hóa đọc sách và công tác của thư viện, các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm nhận định: mô hình sách điện tử là xu hướng mới của văn hóa đọc. Điểm vượt trội của sách điện tử so với sách in là ngoài việc đọc, độc giả có thể nghe tiếng qua audio, xem video… Đặc biệt, thư viện sách điện tử luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục, đầu sách có thể lên đến vài chục ngàn cuốn. Việc tìm và tải sách từ thư viện sách điện tử chỉ mất vài chục giây, dễ dàng hơn việc phải tìm đến tận các hiệu sách để mua được cuốn sách cần sử dụng. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng mô hình sách điện tử còn mới và đối diện với nhiều thử thách trong việc bảo mật, bản quyền và trả phí.

Sách điện tử và thư viện điện tử đã và đang dần chinh phục được độc giả bởi tính hiện đại và thuận tiện của nó, hứa hẹn là một hình thức tiếp cận thông tin ưu việt, thu hút nhiều độc giả quan tâm và có tiềm năng phát triển nhanh chóng.

+ Tại buổi Tọa đàm, các công ty sách Việt Nam cũng đã giới thiệu về công nghệ sách số và sách nói đang phổ biến ở Việt Nam tới các đại biểu, đồng thời tặng một số sản phẩm tới bạn đọc của Thư viện Quốc hội.

Nguyễn Phương - Hồ Hương

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Quốc hội